บทวิเคราะห์ราคาทอง ภาคบ่าย 13 มิย 61

บทวิเคราะห์ราคาทอง ภาคบ่าย 13 มิย 61

บทวิเคราะห์ ราคาทอง ภาคบ่าย

ราคาทอง ช่วงเช้า แกว่งตัวในกรอบแคบ เพื่อรอการประชุมธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด) ประจำเดือนมิ.ย.คืนนี้ ซึ่งจะทราบผลการประชุมเวลา 01.00 น.ของไทย เป็นที่ค่อนข้างแน่แล้วว่าเฟดจะขึ้นดอกเบี้ย 0.25% สู่ระดับ 1.75 – 2.00% ในการประชุมครั้งนี้

แต่แนะนำจับตา Dot Plot ฉบับใหม่จากเจ้าหน้าที่เฟด และถ้อยแถลงของเจอโรม พาวเวลล์ ประธานเฟด เพื่อหาสัญญาณบ่งชี้อัตราความเร็วในการขึ้นดอกเบี้ยในช่วงที่เหลือของปี ว่าจะเร่งขึ้นดอกเบี้ยเป็น 4 ครั้งในปีนี้หรือจะขึ้นดอกเบี้ย 3 ครั้งตามเดิม ท่ามกลางการขยายตัวอย่างต่อเนื่องของเศรษฐกิจ

อย่างไรก็ดี เมื่อพิจารณาจาก FOMC Statement ประจำเดือนพ.ค. ที่ผ่านมา เฟดระบุว่า จะยอมปล่อยให้เงินเฟ้อทะลุกรอบ 2% ซึ่งเป็นเป้าหมายของเฟดได้เป็นการชั่วคราวเพื่อให้เศรษฐกิจขยายตัวได้อย่างต่อเนื่อง จึงคาดว่าผลการประชุมครั้งนี้ น่าจะส่งผลหนุนราคาทอง ได้หลังจาก ราคาทอง ปรับตัวลงมาล่วงหน้าแล้วพอสมควรก่อนหน้านี้

แต่ยังต้องระมัดระวังหากผลการประชุมผิดไปจากความคาดหมาย โดยส่งสัญญาณเร่งคุมเข้มนโยบายแบบแข็งกร้าวอาจจะเป็นปัจจัยกดดันราคาทองได้ จึงแนะนำวางแผนการลงทุนอย่างรอบคอบ นอกจากติดตามการเปิดเผยดัชนีราคาผู้ผลิต(PPI)ของสหรัฐในเวลา 19.30 น.

ด้านปัจจัยทางเทคนิคประเมินว่า ราคาทองเริ่มมีการดีดตัวกลับทุกครั้งเมื่อราคาอ่อนตัวลง แต่หากการดีดตัวกลับราคาของยังไม่สามารถกลับไปทดสอบหรือยืนเหนือโซนแนวต้าน 1,307-1,315 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ อาจเกิดแรงขายซึ่งจะกดดันให้ราคาปรับตัวลง โดยมีแนวรับระยะสั้นที่ 1,285-1,282 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แนะนำ เข้าซื้อหากราคาทองอ่อนตัวลงมาในโซน 1,285-1,282 ดอลลาร์ต่อออนซ์ พร้อมลดการลงทุนหากราคาหลุด 1,280 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ทั้งนี้อาจทยอยแบ่งขายราคาทองคำออกขายทำกำไรบางส่วนหากราคาทอง ไม่ผ่านแนวต้านที่ 1,307-1,315 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ผ่านได้สามารถถือต่อ ที่มา ylgbullion.co.th

 

Author: admin